โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื้อ-รังสิต
 

 

 

 

 

 


   

ซูเปอร์บอร์ดชี้ขาดเดินรถไฟฟ้าสีแดง

 
     
   

รมช.คมนาคมชง ซูเปอร์บอร์ด เปิดทาง รฟท.บริหารเองเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อ-รังสิต ถกจีน-ญี่ปุ่นใช้รางแอร์พอร์ตลิงค์

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซูเปอร์บอร์ด วันที่ 18 ม.ค.นี้ กระทรวงคมนาคมจะเสนอให้ คนร.พิจารณาอนุมัติให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นผู้บริหารการเดินรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ด้วยตัวเอง เนื่องจากเป็นโครงการลงทุนของ รฟท. ภายใต้การสนับสนุนเงินกู้จากองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า)

ทั้งนี้ กระทรวงจะเสนอข้อมูลให้ คนร.พิจารณาเปรียบเทียบระหว่างการให้ รฟท.เป็นผู้บริหารการเดินรถด้วยตัวเอง และการเปิดกว้างให้เอกชนเข้าร่วมทุนในรูปแบบพีพีพี ซึ่งจากข้อมูลพบว่าหากให้ รฟท.เป็นผู้บริหารการเดินรถ จะมีความรวดเร็วมากกว่าการเปิดร่วมทุนที่มีขั้นตอนในการคัดเลือกผู้ร่วม ทุนอย่างน้อย 9 เดือน ขณะที่ รฟท.มีศักยภาพเพียงพอในการบริหารการเดินรถ

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองบางซื่อ-รังสิต อยู่ระหว่างการก่อสร้างราง ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 54.65% กำหนดแล้วเสร็จปี 2561 ขณะที่การลงทุนงานระบบรถไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งการจัดหาตู้รถไฟฟ้าช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อตลิ่งชัน จะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติว่าจ้างกลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็มเอชเอสซี เป็นผู้จัดหาขบวนรถและวางระบบในเดือน ก.พ.นี้

นายออมสิน กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะเชิญสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) สำนักงบประมาณ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เข้ารับฟังการชี้แจงถึงความสำคัญของโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ส่วนต่อ ขยายช่วงพญาไท-บางซื่อ และบางซื่อ-ดอนเมือง ก่อนที่จะเสนอโครงการให้ ครม.อนุมัติต่อไป

นายออมสิน ระบุว่า ในส่วนความคืบหน้าการแก้ปัญหาเขตทางไม่เพียงพอรองรับรถไฟและรถไฟฟ้าสายเหนือ โดยเฉพาะในจุดที่เขตทางร่วมกัน ประกอบด้วย โครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต โครงการไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง โครงการรถไฟไทย-จีนเส้นกรุงเทพฯหนองคาย และรถไฟไทย-ญี่ปุ่นเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ซึ่งต้องใช้ราง 10 ทาง (Track) แต่มีเขตทางที่รองรับรางได้เพียง 8 ทางเท่านั้น

"รฟท.จะต้องไปพิจารณาว่าจะให้โครงการใดระหว่างโครงการรถไฟไทย-จีน หรือรถไฟไทย-ญี่ปุ่น ต้องมาใช้รางร่วมกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์" นายออมสิน กล่าว

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการ รฟท. กล่าวว่า รฟท.พร้อมจะเป็นผู้เดินรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต เพราะหากเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมทุนจะต้องใช้เวลานาน รฟท.จึงจะเสนอให้ คนร.อนุมัติให้ รฟท.เป็นผู้บริหารการเดินรถ

"รฟท.จะขอบริหารการเดินรถโครงการนี้เอง โดยจะตั้งบริษัทลูกมาดูแลเป็นการเฉพาะ แต่หาก คนร.ไม่เชื่อว่าเราบริหารได้ ก็จะขอเวลาพิสูจน์ 5 ปี และให้มีการประเมินอีกครั้ง หากไม่ประสบความสำเร็จก็พร้อมจะเปิดให้เอกชนเข้ามาบริหารเดินรถแทน" นายออมสิน กล่าว

 
โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื้อ-รังสิต